Nên chọn sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp?

Sàn gỗ công nghiệp

Chính xác như những gì chị nói thì sàn gỗ công nghiệp có ưa điểm là mẫu mã đa dạng, phong phú và hơn hết là tiết kiệm chi phí. Vậy thì chính xác chúng sẽ tiết kiệm khoảng bao nhiêu so với gỗ tự nhiên? Ngoài chi phí ra, những vấn đề khác thì như thế nào? 

Về thẩm mỹ 

Xu hướng ván sàn công nghiệp trong năm nay hướng đến dạng bề mặt dạng chà bóng hoặc sàn vân sần. Để dễ hình dung chị có thể xem qua mẫu sàn gỗ công nghiệp bên dưới:

Trong hai xu hướng kể trên thì khách hàng yêu thích mặt sần nhiều hơn, ván sàn mặt sần cũng là ván sàn bán chạy nhất tại PBS. Ngoài ra, với sàn gỗ công nghiệp bạn cũng có thể thoải mái lựa chọn màu sắc hơn so với sàn gỗ tự nhiên. Hiện nay xu hướng chính là sàn gỗ màu xám và những gam màu sáng, tạo cho không gian bầu không khí thoáng đãng, đối với những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn thì việc lắp sàn gỗ màu sáng sẽ rất có lợi. Tất nhiên với sản phẩm sàn công nghiệp, chị sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn so với sàn gỗ tự nhiên. 

Một số người yêu thích gỗ tự nhiên vì vẻ đẹp của nó đem đến sự đẳng cấp cho ngôi nhà song màu sắc của chúng lại khá hạn chế.

Kết quả: Sàn công nghiệp: 1 – Sàn tự nhiên: 0

Về độ co ngót

Nếu sử dụng sàn công nghiệp thì chị có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Sàn rất ổn định, ít bị co ngót, đặc biệt là ván sàn Inovarcủa Malaysia. 

Ngược lại, sự ổn định của sàn tự nhiên thường không bằng ván sàn công nghiệp. Do đó, khi sử dụng gỗ tự nhiên chị cần bảo đảm nhiệt độ trong nhà luôn được giữ ổn định, thông thường là từ 16,7 – 26,7 độ C. Nếu lựa chọn phải những nhà cung cấp kém uy tín, chị có thể còn gặp phải tình trạng độ ẩm của gỗ trên 15% khiến sàn nhà dễ bị co ngót. Trong trường hợp này chị cần gọi ngay cho phía nhà cung cấp để bảo hành. 

Đối với loại sàn gỗ căm xe như bố chồng và ông xã chị gợi ý thì có thể thấy bố chồng và chồng chị rất hiểu biết về các loại sàn gỗ tự nhiên. Gỗ căm xe là một trong những loại gỗ bán chạy nhất không chỉ riêng tại PBS mà còn trên địa bàn HCM. Căm xe có ưu điểm là cứng, rẻ và đẹp. Nhược điểm lớn nhất của chúng là có thể bị xuống màu do gỗ có chứa dầu nhưng điều này hoàn toàn không quan trọng. Đối với các loại sàn gỗ tự nhiên chị hoàn toàn có thể bảo dưỡng làm mới sàn chỉ bằng cách chà nhám lớp bề mặt bên trên.

Lưu ý:  Không nên vì giá rẻ mà lựa chọn những những nhà cung cấp kém chất lượng, thợ lát sàn không kỹ dẫn đến tình trạng sàn bị phồng rộp, cong vênh.

Kết quả: Sàn gỗ công nghiệp: 2 – Sàn gỗ tự nhiên: 0

Về độ bền

Dĩ nhiên, về độ bền sàn công nghiệp sẽ không thể đọ lại so với sàn tự nhiên. Nếu chị lót sàn cho phòng ngủ, hay phòng bếp thì nên tìm hiểu kỹ hơn vì những khu vực như bếp là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước như dầu ăn bắn ra khi nấu ăn hay nước bắn ra từ bồn rửa chén. Những loại ván sàn công nghiệp Laminate thông thường được khuyến cáo là không nên dùng để lót cho sàn nhà bếp. Đối khu vực này, tốt nhất chị nên sử dụng sàn nhựa Vinyl hoặc sàn gỗ sồi tự nhiên.

Về cơ bản gỗ là một loại vật liệu thấm nước rất nhanh do đó, bất kể là sàn công nghiệp hay sàn tự nhiên cũng đều sẽ bị thấm nước chỉ là nhiều hay ít và tuổi thọ của nó cao hay ngắn. Vì vậy, nếu sử dụng sàn công nghiệp chị sẽ cần phải lưu tâm nhiều hơn đến vấn đề bảo quản và giữ vệ sinh cho sàn, tránh việc va đập mạnh với sàn như kéo lê ghế, rơi đồ nặng,…

Thật ra độ bền cao không phải lúc nào cũng có lợi ích, xu hướng sàn gỗ hiện nay đang không ngừng thay đổi và phát triển, chỉ trong khoảng từ 5 đến 10 năm là những phong cách gỗ hiện tại đã được xem là lỗi thời nên việc thay đổi sàn gỗ phù hợp với xu thế cũng là một điểm tạo cảm giác thú vị cho sàn nhà.